Hotline: 0919331331

Nghiên cứu: Uống 3 cốc trà mỗi tuần giúp bạn sống khỏe mạnh hơn và gia tăng tuổi thọ

 12/01/2020  Đăng bởi: CÔNG TY TNHH QUÀ TẶNG CAO CẤP HT&EMOTION

Người uống trà thường xuyên sẽ đẩy lùi được bệnh tim mạch vành và đột quỵ, khởi phát muộn hơn trung bình 1,41 năm và sống thọ hơn trung bình 1,26 năm.

Truyền thuyết kể lại rằng, vào năm 2737 trước Công nguyên, Viêm Đế hay còn gọi là Thần Nông đi ngao du khắp thế gian. Ông nếm thử một lượt cả trăm loại thảo cỏ nên đã bị trúng tới 72 loại độc dược.

Vào một ngày nọ, khi Thần Nông ngồi dưới một một gốc cây chè, người hầu cận đang đun nước thì một vài lá trà rơi vào trong ấm. Ông bèn nếm thử vị nước ấy và ngay lập tức được giải độc. Cảm tạ trời xanh, Thần Nông bắt đầu lưu truyền thứ thức uống này cho hậu thế.

Trong khi câu chuyện chỉ là một truyền thuyết, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học ủng hộ những lợi ích sức khỏe của lá Camellia sinesis, tên khoa học của lá trà. Mới đây nhất, một nghiên cứu trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu cho thấy: Những người uống trà 3 lần mỗi tuần hoặc với tần suất nhiều hơn có tuổi thọ cao hơn và sức khỏe tốt hơn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa thói quen uống trà và nguy cơ mắc xơ vữa động mạch cũng như nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân. Trong đó, họ đã tuyển chọn 100.902 người tham gia. Những người này không có tiền sử đau tim, ung thư hoặc đột quỵ.

 

Tình nguyện viên tham gia được chia thành hai nhóm: những người có "thói quen" uống trà, được định nghĩa là uống trà nhiều hơn 3 lần mỗi tuần và những người "không có thói quen" uống trà, được định nghĩa khi họ uống trà dưới tần suất đó.

 

Sức khỏe của những người tham gia sau đó được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình 7,3 năm. Cùng với đó là các đợt thu thập dữ liệu nhân khẩu học, mẫu máu, các yếu tố rủi ro trong lối sống, tiểu sử y tế và việc duy trì thói quen uống trà của họ.

 

Trong thời gian theo dõi, các nhà khoa học đã đếm được 3.683 sự kiện tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch, 1.477 trường hợp tử vong do căn bệnh này, trong số tổng cộng 5.479 trường hợp tử vong do mọi nguyên nhân khác.

 

Từ tập hợp dữ liệu thu thập được, các nhà nghiên cứu đã xử lý và có thể đưa ra kết luận rằng những người uống trà thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 20%, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 22% và giảm được 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với những người khác.

 

Dữ liệu cũng cho thấy những người trung niên trên 50 tuổi uống trà thường xuyên sẽ đẩy lùi được bệnh tim mạch vành và đột quỵ, khởi phát muộn hơn trung bình 1,41 năm so với những người ít uống trà. Những cốc trà cũng giúp họ tăng trung bình 1,26 năm tuổi thọ.

 

Nghiên cứu: Uống 3 cốc trà mỗi tuần giúp bạn sống khỏe mạnh hơn và gia tăng tuổi thọ - Ảnh 2.

Người uống trà thường xuyên sẽ đẩy lùi được bệnh tim mạch vành và đột quỵ, khởi phát muộn hơn trung bình 1,41 năm và sống thọ hơn trung bình 1,26 năm.

 

Không bất ngờ khi những lợi ích từ lá trà đã liên tục khuấy động cộng đồng khoa học trong nhiều năm. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy polyphenol và các chất chuyển hóa khác trong lá cây Camellia sinesis có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiều căn bệnh bao gồm viêm khớp, bệnh tim mạch và cả ung thư.

 

"Tác dụng bảo vệ sức khỏe của trà được thể hiện rõ nhất trong nhóm duy trì được thói quen uống trà liên tục”, tác giả chính của nghiên cứu mới, Dongfeng Gu đến từ Viện Hàn lâm Khoa học Y học Trung Quốc, cho biết.

 

“Các nghiên cứu về cơ chế bảo vệ cho thấy các hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong trà, cụ thể là polyphenol, không thể lưu trữ lâu dài trong cơ thể. Vì vậy, để có thể bảo vệ tim mạch trong thời gian dài, mọi người cần phải uống trà thường xuyên”.

 

Và trong số các loại trà được đưa vào nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết trà xanh là thức uống mang lại lợi ích sức khỏe lớn nhất. Phân tích phụ trong kết quả nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có liên quan tới việc giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, đột quỵ do bệnh tim và tử vong do mọi nguyên nhân. Trong khi đó, tác động sức khỏe của trà đen không đáng kể.

 

"Trong tập hợp nghiên cứu của chúng tôi, có 49% người uống trà xanh xanh thường xuyên, trong khi chỉ có 8% thích trà đen. Tỷ lệ nhỏ những người có thói quen uống trà đen có thói quen khiến lợi ích từ nó khó có thể được quan sát thấy, nhưng những phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng các loại trà khác nhau tác động tới sức khỏe ở các mức độ khác nhau".

 

Lời giải thích có thể từ một thực tế rằng trà xanh chứa nhiều polyphenol hơn các loại trà khác. Trà đen, không giống như trà xanh, đã được lên men hoàn toàn làm polyphenol bị oxy hóa và mất tác dụng chống oxy hóa của lá trà. 

Viết bình luận của bạn: